ชื่องานวิจัย/บทความ |
ผลของการใช้ไมยราบยักษ์แห้งป่นทดแทนโปรตีนจากถั่วเหลืองในสูตรอาหาร นกกระทาเนื้อ
|
|
|
ชื่อผู้แต่ง |
นายธนากร ยศยิ่ง และคณะ
|
หน่วยงาน |
สาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี
|
ชื่อวารสาร |
ปัญหาพิเศษทางการผลิตสัตว์
|
บทคัดย่อ |
การศึกษาผลของการใช้ไมยราบยักษ์แห้งป่นทดแทนโปรตีนจากถั่วเหลืองในสูตรอาหารของ นกกระทาเนื้อ จากการศึกษาเกี่ยวกับ ปริมาณการกินอาหาร ประสิทธิภาพการใช้อาหาร น้้าหนักตัวที่เพิ่มขึ้น (กรัม) น้้าหนักตัวที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยต่อวัน (กรัม) อัตราการตาย น้้าหนักตัวยังมีชีวิต (กรัม) น้้าหนักตัวหลังเอาเครื่องในออก (กรัม) เกรดซาก (คะแนน) สีแข้ง และเปอร์เซ็นต์ซาก โดยใช้แผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (Completely Randomized Design : CRD) ใช้นกกระทาญี่ปุ่นตัวผู้ อายุ 18 วัน ที่คักแยกเพศแล้วเอาเฉพาะตัวสมบูรณ์เพศจ้านวน 96 ตัว แบ่งนกกระทาญี่ปุ่นออกเป็น 4 ทรีตเมนต์ แต่ละทรีตเมนต์มี 4 ซ้้า แต่ละซ้้าใช้นกกระทาญี่ปุ่น 6 ตัว อาหารทดลองแบบที่ 1 นกกระทาที่เลี้ยงด้วยสูตรปกติผสมไมยราบยักษ์แห้งป่น 0 เปอร์เซ็นต์ เป็นตัวควบคุม และกลุ่มทดลองที่ 2, 3 และ 4 ผสมไมยราบยักษ์แห้งป่นในระดับ 7, 14 และ 21 เปอร์เซ็นต์ ตามล้าดับ ผลการศึกษา พบว่า ปริมาณการกินอาหาร ประสิทธิภาพการใช้อาหาร น้้าหนักตัวที่เพิ่มขึ้น (กรัม) น้้าหนักตัวที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยต่อวัน (กรัม) อัตราการตาย น้้าหนักตัวยังมีชีวิต (กรัม) น้้าหนักตัวหลังเอาเครื่องในออก(กรัม) เกรดซาก (คะแนน) สีแข้ง และเปอร์เซ็นต์ซาก เมื่อสิ้นสุดการทดลอง พบว่า ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) ดังนั้นจะเห็นได้ว่าสามารถใช้ไมยราบยักษ์แห้งป่นทดแทนการใช้โปรตีนจากกากถั่วเหลืองได้ที่ระดับ 14 เปอร์เซ็นต์ ในสูตรอาหารนกกระทาเนื้อ
|
คำสำคัญ |
ไมยราบยักษ์, ศักยภาพในการผลิต, คุณภาพซาก
|
ปี พ.ศ. |
2555
|
ไฟล์งานวิจัย/บทความ |
Research_Birds/ผลของการใช้ไมยราบยักษ์แห้งป่นทดแทนโปรตีนจากถั่วเหลืองในสูตรอาหาร.pdf
|
| |