ฐานข้อมูลนก
มหาวิทยาลัยแม่โจ้

 Birds Maejo University
 ค้นหา | หน้าแรก   
 
 
» หน้าแรก
» ค้นหาข้อมูลนก
» ความเชี่ยวชาญของบุคลากร
» รายงานข้อมูลนก
» ข่าว/บทความที่เกี่ยวข้องกับนก
» เครือข่าย/ชมรมอนุรักษ์นก
» งานวิจัยด้านนก
» เว็บข้อมูลนกที่เกี่ยวข้อง
» vdo ที่เกี่ยวข้องกับนก
» ห้องสมุดนก
» facebook คณะสัตวศาสตร์ฯ
» คณะทำงานวิจัย
» สำหรับผู้ดูแลระบบ
 
 

                               :: รายละเอียดงานวิจัยเกี่ยวกับ นก::
กลับสู่เมนูค้นหา 
ชื่องานวิจัย/บทความ
ผลของการใช้ไมยราบยักษ์แห้งป่นทดแทนโปรตีนจากถั่วเหลืองในสูตรอาหาร นกกระทาเนื้อ
ชื่อผู้แต่ง นายธนากร ยศยิ่ง และคณะ
หน่วยงาน สาขาวิชาเทคโนโลยีการผลิตสัตว์ คณะเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี
ชื่อวารสาร ปัญหาพิเศษทางการผลิตสัตว์
บทคัดย่อ

การศึกษาผลของการใช้ไมยราบยักษ์แห้งป่นทดแทนโปรตีนจากถั่วเหลืองในสูตรอาหารของ นกกระทาเนื้อ จากการศึกษาเกี่ยวกับ ปริมาณการกินอาหาร ประสิทธิภาพการใช้อาหาร น้้าหนักตัวที่เพิ่มขึ้น (กรัม) น้้าหนักตัวที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยต่อวัน (กรัม) อัตราการตาย น้้าหนักตัวยังมีชีวิต (กรัม) น้้าหนักตัวหลังเอาเครื่องในออก (กรัม) เกรดซาก (คะแนน) สีแข้ง และเปอร์เซ็นต์ซาก โดยใช้แผนการทดลองแบบสุ่มสมบูรณ์ (Completely Randomized Design : CRD) ใช้นกกระทาญี่ปุ่นตัวผู้ อายุ 18 วัน ที่คักแยกเพศแล้วเอาเฉพาะตัวสมบูรณ์เพศจ้านวน 96 ตัว แบ่งนกกระทาญี่ปุ่นออกเป็น 4 ทรีตเมนต์ แต่ละทรีตเมนต์มี 4 ซ้้า แต่ละซ้้าใช้นกกระทาญี่ปุ่น 6 ตัว อาหารทดลองแบบที่ 1 นกกระทาที่เลี้ยงด้วยสูตรปกติผสมไมยราบยักษ์แห้งป่น 0 เปอร์เซ็นต์ เป็นตัวควบคุม และกลุ่มทดลองที่ 2, 3 และ 4 ผสมไมยราบยักษ์แห้งป่นในระดับ 7, 14 และ 21 เปอร์เซ็นต์ ตามล้าดับ ผลการศึกษา พบว่า ปริมาณการกินอาหาร ประสิทธิภาพการใช้อาหาร น้้าหนักตัวที่เพิ่มขึ้น (กรัม) น้้าหนักตัวที่เพิ่มขึ้นเฉลี่ยต่อวัน (กรัม) อัตราการตาย น้้าหนักตัวยังมีชีวิต (กรัม) น้้าหนักตัวหลังเอาเครื่องในออก(กรัม) เกรดซาก (คะแนน) สีแข้ง และเปอร์เซ็นต์ซาก เมื่อสิ้นสุดการทดลอง พบว่า ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (P>0.05) ดังนั้นจะเห็นได้ว่าสามารถใช้ไมยราบยักษ์แห้งป่นทดแทนการใช้โปรตีนจากกากถั่วเหลืองได้ที่ระดับ 14 เปอร์เซ็นต์ ในสูตรอาหารนกกระทาเนื้อ

คำสำคัญ ไมยราบยักษ์, ศักยภาพในการผลิต, คุณภาพซาก
ปี พ.ศ. 2555
ไฟล์งานวิจัย/บทความ Research_Birds/ผลของการใช้ไมยราบยักษ์แห้งป่นทดแทนโปรตีนจากถั่วเหลืองในสูตรอาหาร.pdf
  
       
คณะสัตวศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยแม่โจ้ 252 หมู่ 8 ต.หนองหาร
อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ 50290 โทรศัพท์ 053-875432 โทรสาร 053-353830